Phong thủy phòng bếp và những điều kiêng kị

Viết bởi:

Ngày: 07/10/2015

Bếp đóng vai trò quan trọng quyết định sự thịnh vượng, nguồn tài lộc của gia đình.

Viêc chọn hướng bếp và bày biện bếp ra sao cho hợp phong thủy là việc không hề xưa cũ.Sau đây là những vấn đề liên quan tới phong thủy phòng bếp và những điều kiêng kị cần tránh.

Hãy đọc kĩ những kiến thức dưới đây để tránh mắc những lỗi sơ đẳng khi bố trí phòng bếp.

1. CHỌN HƯỚNG PHÒNG BẾP

Chọn hướng phòng bếp là một trong những công việc quan trọng đầu tiên bạn cần quan tâm khi xây sửa nhà.

– Phòng bếp đặt ở cung trạch xấu theo mệnh của gia chủ “tọa hung hướng cát”có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành để bếp nấu có thể hỗ trợ áp chế những luồng khi gây bất lợi cho gia chủ .Khí dương mà bếp sinh ra có thể điều hòa những loại khí bất lợi khác giúp cải thiện phong thủy ngôi nhà một cách có hiệu quả.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng hướng tốt nhất để đặt bếp là hướng Đông Bắc kế đến là hướng Nam ,sau đó là hướng Tây , còn lại các hướng khác đều không tốt .Tuyệt đối không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì đây là vị trí “lửa tại cửa thiên đàng “-vị trí cho hành hỏa. Người ta cho rằng nó sẽ đốt cháy hết vận may đi vào nhà.

2.VỊ TRÍ PHÒNG BẾP

– Vị trí trung tâm của căn nhà chính là thái cực của ngôi nhà nên gặp “cát” chứ không nên gặp”hung” nên sạch sẽ chứ không nên bị xáo trộn. Do đó gia chủ không nên đặt phòng bếp hoặc bếp gần cửa ra vào của ngôi nhà.Không nên đặt ở vị trí đón gió chủ đạo vào nhà nhất là gió Đông Nam. Vị trí tốt nhất để đặt tủ bếp là ở thật sâu trong nhà .Bạn nên bố trí một phòng phía sâu trong nhà để làm phòng bếp ,một mặt của phòng bếp nên nhìn về chỗ thông thoáng của ngôi nhà như sân sau nhà , ban công ,khoảng trống ở hông nhà .

-Cửa phòng bếp không nên đặt đối diện với các cửa phòng ở .

-Cửa phòng bếp không nên đặt trông đối với hướng nhà ,không đối diện với cửa nhà vệ sinh .

-Cửa phòng  bếp không trông thẳng ra cửa chính ngôi nhà hoặc cổng nhà .

-Cửa phòng bếp không để cho người đứng ngoài cửa dẽ dàng nhìn thấy bếp nấu .

3.VỊ TRÍ BẾP NẤU

-Khi đặt bếp nấu phải giữ nguyên tắc “Tọa hung hướng cát “nghĩa là lò bếp nằm ổ cung trạch xấu so với mệnh gia chủ trông theo hướng cung trạch tốt.Chẳng hạn người mệnh Đông Tứ (người thuộc ngũ hành Thủy,Mộc,Hỏa )thì hướng bếp là hướng Bắc ,Đông ,Nam và Đông Nam . Người mệnh Tây Tứ (người thuộc ngũ hàng Kim , Thổ )thì hướng bếp là  hướng Đông Bắc, Tây Bắc ,Tây Nam. Điều này sẽ giúp mang lại may mắn cho gia đình và hạn chế phần nào phong thủy xấu của ngôi nhà .

-Nguyên tắc này dựa theo quan niệm trong (Kim quang đẩu lâm kinh ): Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi  để đốt nên nó phải quay về hướng lành như vậy sẽ nhanh có phúc. Với bếp ga thì cửa bếp là nơi có nút điều khiển bật tắt .Đối với bếp điện từ hay bếp có nút điều khiển nằm ngay trên mặt bếp hướng thẳng lên trời thì hướng bếp nấu được xác định theo hướng người nhận thao tác của người nấu .Tức là hướng bếp sẽ luôn ngược với hướng mặt người nấu hay cùng hướng lưng người nấu.

-Bếp nấu không đặt vào cung Tý (Thủy) và cung Ngọ (Hỏa).

-Bếp nấu không đặt áp sát vào tường phía bên kia là giường ngủ.

-Không đặt bếp ở vị trí có xà ngang phía trên .

-Bếp nấu không được có góc nhọn tường các phòng chiếu vào.

-Vị trí bếp nấu không được đặt bên trên hoặc bên cạnh ngay sát đường cấp thoát nước ( nước lửa kị nhau). Ống nước cách lò bếp không dưới 70 cm.

-Không đặt bếp sát chậu rửa ,vòi nước hay máy giặt ,tủ lạnh .Nên đặt cách không dưới 70cm

-Phía sau bếp nên dựa vào bức tường vững chắc .

4. BÀI TRÍ PHÒNG BẾP HỢP PHONG THỦY

A. Màu sắc trong bếp.

Màu sắc trong bếp là màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hỏa) hoặc màu vàng (thổ). Tủ bếp hiện đại thường làm bằng nhiều chất liệu gỗ ,mặt đá …kết hợp. Dù bằng chất liệu gì thì mặt bếp và tủ bếp nên làm nhẵn bóng vừa phải , giảm những chi tiết rối mắt và tránh nhiều khe hốc khó làm vệ sinh.

B.Cách bố trí bếp nấu và bồn rửa.

Cách bố trí phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác giữa bếp -bồn rửa -tủ lạnh. Thủy khí do hệ thống nước sinh ra và hỏa khí từ hệ thống bếp vốn xung khắc với nhau .Vì thế bếp nấu và vòi nước ,tủ lạnh tuyệt đối không đặt cạnh nhau hoặc đối diện nhau.

-Trong gian bếp nên ưu tiên bố trí bồn rửa ở hướng Bắc , Đông và Đông Nam. Vị trí bếp nên bố trí hướng Đông ,Nam hoặc Đông Nam là phù hợp nhất . Tất nhiên là phải bố trí dựa trên cơ sở bếp nấu và bồn rửa để đạt được sự phối hợp lý tưởng nhất giữa hai yếu tố Hỏa và Thủy .

-Nếu bếp và bồn rửa bố trí thẳng hàng thì bạn nên để một chiếc bàn ở giữa để thao tác đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 70cm .Nếu bếp nấu và bồn rửa đặt thẳng hàng ở bức tường phía Tây thì nên bố trí bồn rửa ở phía Bắc bếp ở phía Nam .Nếu bếp nấu và bồn rửa được bố trí thẳng hàng nhau ở vách tường phía Đông của phòng bếp thì nên bố trí phòng bếp thì nên bố trí bếp nấu ở hướng Bắc ,bồn rửa ở phía Nam. Nếu bố trí ở vách tường hướng Bắc của phòng bếp thí bếp bố trí ở phía Đông ,bồn rửa ở phía Tây .Hay nếu được bố trí ở sát bức tường phía Nam thì bố trí bếp nấu ở phía Tây ,bồn rửa ở phía Đông.

C. Bàn ăn.

-Theo phong cách truyền thống người ta thường sử dụng bàn hình tròn biểu thị sự sum vầy .Ngoài ra bàn có thể là hình vuông , hình chữ nhật hay hình elip .Tránh bàn ăn có nhiều góc cạnh hoặc hình bình hành.

– Bàn ăn nên đặt ở góc khuất ,không nên đặt ở gần cửa ra vào.

-Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Nếu nếu diện tích hẹp phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn xa một chút và lùi ra hai bên ,tránh bàn ăn và bàn thờ nằm trên một đường thẳng.

-Điều tối kỵ khi đặt bàn ăn là ở dưới xà dầm ,điều này khiến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt .Nếu không còn vị trí nào khác thì có thể hóa giải bằng việc đặt một quả cầu tròn bên dưới xà ngang với hàm ý quả cầu hứng hết cho gia chủ.

D. Hũ gạo.

Theo phong tục tập quán bữa ăn của người phương Đông không thể thiếu gạo .Thùng gạo thường  được đặt trong ngăn tủ ngay dưới bếp .

Thùng nên đặt ở nơi kín đáo ở hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp và được kê lên chống ẩm. Tránh đặt ở hướng Đông và kê quá cao.

E. Tủ lạnh.

Tủ lạnh thuộc Kim, phòng bếp lại là nơi vương hỏa mà Hỏa khắc Kim. Bởi vậy không nên kê tủ lạnh gần hoặc đối diện với bếp nấu .Tủ lạnh được đặt ở hướng lành với mệnh cung của gia chủ .Theo phong thủy phương vị dữ phù hợp với yên tĩnh ,tủ lạnh là máy móc chạy 24/24 nên nếu đặt ở hướng dữ có thể làm chấn động đến các sao dữ ,kích động nó gây dối.

Vậy nên bạn phải bố trí hợp lý các vật dụng trong phòng bếp để có được một không gian thoải mái hợp phong thủy mang lại những điều tốt lành và may mắn cho gia đình bạn nhé !

 

 

NHẬN XÉT SẢN PHẨM

Không có phản hồi

No comments yet.

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.

Bài cùng chuyên mục

Sản phẩm khuyến mại

3S

Sofa Phòng khách, văn phòng rẻ nhất Hồ Chí Minh

Sofa Phòng khách, văn phòng rẻ nhất Hồ ...

5,900,000VNĐ 1,680,000VNĐ
- 72%

3S

Sofa Phòng khách, văn phòng rẻ nhất Hà Nội

Sofa Phòng khách, văn phòng rẻ nhất Hà ...

5,900,000VNĐ 1,680,000VNĐ
- 72%

Tin tức nội thất Xem tất cả

Nội thất văn phòng lạ độc đáo của Google ở Hà Lan

Viết bởi:

Ngày: 01/04/2014

Nội thất văn phòng lạ độc đáo của Google ở Hà Lan

Nội thất văn phòng lạ độc đáo của Google ở Hà Lan, Văn phòng mới của Google ở Hà Lan được thiết kế sáng tạo, đầy màu sắc, lấy cảm hứng từ những ...

Nội thất nhà bếp trang trí xương cá xu hướng 2014

Nội thất nhà bếp trang trí xương cá xu hướng 2014

Nội thất nhà bếp trang trí xương cá xu hướng 2014, trong những xu hướng thiết kế nóng nhất mùa xuân hè 2014 có thể ghi nhận sự đột phá ấn tượng của các ...

Viết bởi:

Ngày viết : 01/04/2014

Khám phá cảm hứng thiền cho nội thất ngôi nhà hiện đại

Khám phá cảm hứng thiền cho nội thất ngôi nhà hiện đại, thiết kế nội ...

9 xu hướng thiết kế nội thất nổi bật trong 2014

9 xu hướng thiết kế nội thất nổi bật trong 2014, phải thừa nhận rằng, một ...

Hỡ trợ khách hàng

Hotline : 0933 023 288
(từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày)

noithat3s.com@gmail.com

© Copyright https://noithat3s.com, 3s. Thiết kế website by IG Việt Nam . Sử dụng mã nguồn wordpressthemes WP-ShopVN